Pages

Monday, July 23, 2012

อุทยานกล้วยไม้ป่าช้างกระ อำเภอมัญจาคีรี จังหวัดขอนแก่น


รายละเอียดแหล่งท่องเที่ยว

เมื่อลมหนาวมาเยือนถิ่นอีสาน ผู้มาเยือนยังวัดป่ามัญจาคีรีวนารามจะได้กลิ่นหอมชนิดหนึ่งกระจายอยู่ทั่ว บริเวณ เป็นกลิ่นของ ช้างกระ กล้วยไม้ป่าดอกเล็กๆ สีขาว มีจุดม่วงอมชมพูแซมประปราย บานรวมกันเป็นช่อ ห้อยระย้าลงมาเป็นพวงสวยงาม ส่งกลิ่นหอมเย็นชื่นใจทุกยามเมื่ออากาศเย็น แทบไม่น่าเชื่อว่าสถานที่นี้มิได้ห่างไกลจากความเป็นเมืองเลย

วัดป่ามัญจาคีรี อยู่ห่างจากตัวอำเภอมัญจาคีรีประมาณ 1 กิโลเมตร มีพื้นที่ 15 ไร่ เป็นบริเวณที่มีอุณหภูมิที่เหมาะสม มีความชื้นตลอดปี และอยู่ใกล้กับบึงกุดเค้า แหล่งน้ำที่สำคัญของท้องถิ่น จึงพบกล้วยไม้ช้างกระที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ จำนวนกว่า 4,000 ต้น เกาะตามกิ่งและลำต้นของต้นไม้ใหญ่ที่มีอายุยาวนานนับร้อยปี เช่น ต้นมะขาม กว่า 280 ต้น ช้างกระ มีคุณลักษณะลำต้นตั้งตรง มีรากใหญ่และยาว ขนาดใบค่อนข้างใหญ่และหนา ซ้อนกันสลับซ้ายขวา ช่อดอกเอนโค้งเล็กน้อย ต้นที่สมบูรณ์จะมี พวงดอกยาวเกือบ 1 ฟุต ดอกจะเรียงกันแน่น ขนาดประมาณ 2 - 2.5 ซ.ม. มีกลีบดอกสีขาวแต้มสีม่วงอมชมพู จะบานได้ทนเป็นสัปดาห์ มีกลิ่นหอมฟุ้ง จะเริ่มออกช่อตั้งแต่เดือนธันวาคม และบานเต็มที่ในเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์สินค้า 1 ตำบล 1 ผลิตภัณฑ์ (OTOP)

ผ้าไหมชนบท อำเภอชนบทเป็นแหล่งผลิตผ้าไหมมัดหมี่ ซึ่งมีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของภาคอีสาน มีร้านขายผ้าไหมทั้งผ้าผืนและเสื้อสำเร็จรูปจำหน่ายในตัวอำเภอ สามารถเยี่ยมชมกระบวนการผลิต กรรมวิธี มัดหมี่ ได้ทุกวัน


การเดินทาง

จากถนนมิตรภาพ (ทางหลวงหมายเลข 2) เลี้ยวซ้ายเข้าอำเภอชนบท ตามทางหลวงหมายเลข 229 (ชนบท-มัญจาคีรี) ทางเข้าวัดอยู่ซ้ายมือ ก่อนเข้าตัวเมืองมัญจาคีรี 1 กิโลเมตร ระยะทางจากถนนมิตรภาพประมาณ 35 กิโลเมตร
จากขอนแก่นใช้เส้นทางทางหลวงหมายเลข 2731 (ขอนแก่น-พระยืน) ต่อเข้าถนนหมายเลข 2092 (พระยืน-มัญจาคีรี) ระยะทางจากตัวเมืองขอนแก่นประมาณ 57 กิโลเมตร


ข้อมูลการติดต่อ

สำนักงาน ททท. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขต 3 โทรศัพท์ 0 4324 4498 และ 0 4324 4499 และ ศูนย์บริการข้อมูลท่องเที่ยว (Call Center) 1147


ข้อแนะนำ

ดอกช้างกระนับหมื่นช่อ จะเบ่งบานสะพรั่งเต็มทั่วผืนป่าเล็กๆ แห่งนี้ในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์


ที่มา

0 comments:

Post a Comment