Pages

Wednesday, August 22, 2012

เคล็ดวิธี ปลูกกล้วยไม้ ให้สวยดั่งใจ


เคล็ดวิธี ปลูกกล้วยไม้ ให้สวยดั่งใจ
เทคนิค ปลูกกล้วยไม้ ที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้อาจเป็นอะไรใกล้ ๆ ตัวเราเอง  เราเชื่อว่าหลายท่านเลี้ยงกล้วยไม้ไป ปลูกกล้วยไม้ ไป บางต้นก็สวยบางต้นก็ไม่สวย อาจเป็นเพราะเราอาจจะยังไม่เข้าใจว่า กล้วยไม้ของเราเค้าต้องการอะไร อย่างที่ได้แนะนำไปในหัวข้อแรกสุดนั่นคือให้เข้าใจกล้วยไม้เสียก่อนก่อนที่ จะนำกล้วยไม้มาปลูกเลี้ยงในสถานที่ของเรา หลายคนคงเข้าใจว่ากล้วยไม้ไม่ต้องรดน้ำก็อยู่ได้ ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด เนื่องจากบนดอยมีน้ำค้างหรือก้อนเมฆลอยไปมาตลอดเวลา กล้วยไม้ได้น้ำจากตรงนั้นทุกวันจึงอยู่ได้ ชาวเขาเลี้ยงกล้วยไม้จึงงามกว่าเลี้ยงด้านล่างถึงแม้จะไม่ได้รดน้ำเลยก็ตาม และในหัวข้อนี้เราจะเสนอแนะเรื่องการ ปลูกกล้วยไม้ ให้งามได้ ดั่งใจ
จากที่ได้สอบถามเรื่องการปลูกกล้วยไม้จากคุณชิเนนทรซึ่งคุณชิเนนทรได้เล่า ให้ถึง ฟังเรื่องของเพื่อนของท่านที่ได้ ปลูกกล้วยไม้ โดยใช้น้ำประปาเป็นแหล่งรดน้ำให้กับกล้วยไม้ กล้วยไม้ที่ได้รับน้ำประปาที่มีหินปูนหรือคอรีนบ่อย ๆ ในพักแรก ๆ อาจจะโตเร็วแต่พอผ่านไปสักระยะกล้วยไม้จะ เริ่มออกอาการไม่ยอมโต หรือไม่ก็โตช้าไปเลย  เนื่องจากต้นกล้วยไม้ได้รับสารอาหารที่มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไป เหมือนกับคนเราที่กินอะไรก็ตามที่เป็นพิษ มันก็จะสะสมในร่างกายเรา และวันหนึ่งก็จะแสดงผลนั้น ๆ ออกมา เช่นเดียว กัน สารเคมี ที่ไม่ใช่อาหารเช่นคอรีน หรือ หินปูน จะไปอุดบริเวณส่วนดูดซึมต่าง ๆ ของกล้วยไม้ทำให้กล้วยไม้ได้รับอาหารไม่เต็มที่  กลายเป็นต้นแคระแกรนไป ที่บ้านเราเองก็เช่นกัน เราได้นำกล้วยไม้รุ่นเดียวกันส่วนหนึ่งของ ที่บ้านซึ่งออกมาจากขวดเดียวกันให้กับคุณชิเนนทรได้ลองเลี้ยงดู ผลเปรียบเทียบ น้ำที่บ้านของคุณชิเนนทร ทำให้กล้วยไม้พันธุ์ที่นำไปฝากเลี้ยงโตขึ้นอย่างเหลือเชื่อและมีดอกภายใน 1 ปี   ในขณะต้นที่บ้านผมยังต้นยาวเพียง 1 คืบ และยังไม่มีดอก แถมรากยังไม่ยาวดูดีมีสุขภาพอีกต่างหาก ทั้ง ๆ ที่ก็ให้ปุ๋ยเช่นกันแท้ ๆ

ดังนั้น น้ำจึงเป็นสิ่งที่สุดก็ว่าได้ แม้กล้วยไม้ที่จะได้รับตากแดดแรงจ้าหนักหน่วงเพียงได หากได้รับน้ำที่เหมาะสมแล้ว กล้วยไม้ก็สามารถปรับสภาพและยืนต้นตระหง่านท้าแสงแดดได้อย่างไม่สะทกสะท้าน
หลักการ ปลูกกล้วยไม้ ให้สวยได้ ดั่งใจนั้นไม่ได้ยากเลย  กล้วยไม้เดิมทีมีความสวยในตัวเป็นเอกลักษณ์ของเขาอยู่แล้ว แต่ความสวยที่เขามีอยู่นั้นขึ้นอยู่ว่าตัวผู้เลี้ยงสามารถดึงออกมาได้เพียง ได กล่าวได้คือ กล้วยไม้จะสวยได้ ขึ้นอยู่กับความรักและความขยันของตัวผู้เลี้ยง ที่มีต่อกล้วยไม้ของเราที่เราปลูกดูแลอยู่นั่นเอง
สิ่งที่คุณควรจะหมั่นดูแลเอาใจใส่กล้วยไม้ เพื่อให้เค้าได้ผลิดอกสวยงามอย่างที่คาดหวังไว้นั้นมีหลัก ๆ ดังนี้
1. วิธีการปลูก คุณต้องปลูกกล้วยไม้ชนิดนั้น ๆ ให้เหมาะสมกับชนิดพันธุ์ เช่น รองเท้านารี เครื่องปลูกต้องเป็น อิฐมอญ ถ่าน หรือทรายที่ผสมกัน ไม่ใช่ดินร่วน
2. บริเวณที่นำกล้วยไม้ไปห้อยแขวนต้องได้รับแสงพอเพียง ไม่ร่มสนิทเกินไป ไม่ถูกแสงแรงเกินไป
3. น้ำที่ใช้รดกล้วยไม้ ถ้าเป็นไปได้ควรจะเป็นน้ำที่ผ่านการพักในบ่อกักอย่างน้อย 1 – 2 คืน
4. ปุ๋ย ควรหมั่นให้ทุก ๆ 1 สัปดาห์ หากเจอแมลงหรือรารบกวนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรให้ยาด้วย
5. หมั่นตรวจคอยดูแลว่ามีโรคแทรงแซงหรือไม่ หรือมีอาการป่วยผิดปกติ หากพบให้รีบแยกออกจากต้นอื่น ๆ โดยด่วน
หลัก ๆ วิธีการเลี้ยงกล้วยไม้ให้ สวยงามก็มีเพียงเท่านี้เอง  ที่เหลือคือขึ้นอยู่กับเราว่าเราจะขยันมากหรือขยันน้อย เซียนที่เลี้ยงกล้วยไม้เก่ง ๆ จะตื่นกันตี 4 ตี 5 เพื่อมารดน้ำให้ปุ๋ยกล้วยไม้ในยามเช้า  แล้วคุณพร้อมที่จะตื่นแต่เช้ามารดน้ำให้ปุ๋ยกล้วยไม้ ในตอนเช้ามืดกันแล้วหรือยัง ?

ขอบคุณบทความดีๆจาก  orchidtropical.com

0 comments:

Post a Comment