Pages

Monday, September 3, 2012

กล้วยไม้สกุลออนซิเดียม (Oncidium)

สกุลออนซิเดียม (Oncidium)

       

Oncidium

กล้วยไม้สกุลออนซิเดียมมีรูปทรงของต้นทั้งที่เป็นแบบมีลำลูกกล้วย และไม่มีลำลูกกล้วย ต้นมีแต่ลำต้นเล็กๆ สั้นๆ และมีกาบใบหุ้มจนมิด ส่วนของยอดลำต้นสั้นๆ จะมีใบขนาดใหญ่มากติดอยู่ 1-3 ใบ บางชนิดใบนี้มีขนาดใหญ่หนา บางชนิดใบกลมยาว ดอกส่วนมากจะมีสีเหลืองหรือมีพื้นสีเหลืองลายสีน้ำตาล สีแดง สีขาวหรือสีชมพู เส้าเกสรมีปีกยื่นออกไปทั้ง 2 ข้าง มีตุ่มที่โคนปาก ปลายปากใหญ่และเป็นจุดเด่นของดอก
   

   


Oncidium Goldianaกล้วยไม้สกุลออนซิเดียมที่นำเข้ามา และปลูกเลี้ยงอย่างแพร่หลายเพื่อตัดดอก คือ โกลเดียนา (Oncidium Goldiana) ซึ่งเป็นลูกผสมระหว่าง เฟล็กซูโอนัม (Oncidium flexuosum) กับ สฟาซีลาตัม (Oncidium shacelatum) กล้วยไม้ชนิดนี้บางคนเรียก นางระบำ ตุ๊กตาเต้นรำ แต่นิยมเรียก โกล์เด็น เชาว์เวอร์ มากกว่าชื่ออื่น   Oncidium Goldiana

     
 

  กล้วยไม้สกุลออนซิเดียมมีถิ่นกำเนิดในอเมริกา และได้รับความนิยมอย่างสูงจากผู้ชื่นชอบเลี้ยงกล้วยไม้ในทวีปอเมริการวมไปถึงในแถบอเมริกาใต้ ในธรรมชาติพบแล้วหลายร้อยชนิดและมีลูกผสมออนซิเดียมอีกมากกว่า 1,000 ชนิด ด้วยลักษณะที่โดดเด่นเฉพาะของออนซิเดียม ยังมีกล้วยไม้อีกหลายสกุลที่จัดอยู่ในกลุ่มออนซิเดียมหรือสกุลใกล้เคียงกับออนซิเดียม (Oncidium Alliance*) ซึ่งมีทั้งที่เป็นพันธุ์แท้และลูกผสม เช่น Aspasia, Brassia, Gomesa, Maxillaria, Miltonia, Ornithocephalus, Psychopsis, Psygmorchis, Rodriguezia, Tolumnia และ Zygopetalum  

 
     
Oncidium cavendishianum
Oncidium cavendishianum
(Photo ref. from Internet)
Oncidium abruptum
Oncidium abruptum
(Photo ref. from Internet)
Oncidium forbesii
Oncidium forbesii
(Photo ref. from Internet)
     
 

       

 
     
Oncidium
Oncidium sp.


Oncidium
Oncidium sp.
Oncidium
Oncidium hybrid
     
Oncidium
Oncidium hybrid
  Oncidium
Oncidium hybrid 

  การปลูกเลี้ยงออนซิเดียม  

      - แสง
ออนซิเดียมต้องการแสงแดดปานกลางเช่นเดียวกับแคทลียา โดยเฉพาะแสงแดดในช่วงเช้าไปจนเที่ยง แต่หลังจากเที่ยงเป็นต้นไปอาจต้องควบคุมปริมาณแสงแดดที่แรงเกินไปในช่วงบ่ายไม่ให้มากเกินไป โดยสังเกตจากใบ ถ้าใบมีสีเขียวออกเหลืองแสดงว่าได้รับแดดค่อนข้างมาก หรือถ้าใบสีเขียวเข้มแสดงว่าได้รับแสงน้อยไป

    - อุณหภูมิ
ช่วงอุณหภูมิที่เหมาะสมอยู่ระหว่าง 24 - 30 องศาเซลเซียส สำหรับช่วงบ่ายที่อากาศร้อน ออนซิเดียมสามารถทนอยู่ได้ถึง 38 องศาเซลเซียส แต่ถ้าหากสถานที่ที่ปลูกมีการหมุนเวียนของอากาศและมีความชื้นเพียงพอก็ไม่มีปัญหา

     - น้ำ
ออนซิเดียมสามารถให้น้ำได้มากและบ่อยครั้ง แต่ไม่ควรให้รากแฉะหรือเครื่องปลูกอมน้ำเป็นเวลานาน ซึ่งการรดน้ำอาจต้องดูสภาพอากาศ ความชื้นในอากาศ และอุณหภูมิมาประกอบกัน

     - ปุ๋ย
การให้ปุ๋ยออนซิเดียมไม่ต่างจากการให้ปุ๋ยกล้วยไม้อื่นๆ คือให้สัปดาห์ละครั้ง โดยใช้ปุ๋ยสูตรเสมอเป็นหลัก
 

   

0 comments:

Post a Comment